Sữa chua dẻo mát lành


Mình nhìn thấy các bạn mình đăng ảnh món sữa chua dẻo từ lâuuu lắm rồi. Lúc đấy nghĩ nếu ở nhà thì phải hỏi địa chỉ để đi thử ngay. Nhìn sữa chua được cắt miếng nhỏ xinh trong cốc thủy tinh, bên trên phủ một lớp bột cacao hay milo trông thật hấp dẫn. Sữa chua dẻo hóa ra làm nhanh và khó hỏng hơn cả sữa chua thường. Nhờ có thành phần bột gelatine nên sữa chua dễ dàng đông lại thành khối để cắt miếng. Cảm giác lúc lấy thìa xắn từng miếng sữa chua dẻo mịn, mát lạnh quả là thú vị. Nhưng công bằng mà nói thì món này có lẽ mình chỉ thỉnh thoảng làm cho vui thôi. Còn vẫn sẽ trung thành với sữa chua thường, giản dị nhưng mà lúc nào ăn cũng thấy ngon miệng. :D 

Công thức - Sữa chua dẻo

Nguyên liệu:
500 ml sữa tươi không đường
5 - 6 thìa canh sữa đặc
100 grams sữa chua trắng
16 grams bột gelatine
3 thìa canh nước 

Bột cacao, milo hay hoa quả ăn cùng

Chuẩn bị lọ hay hộp sạch, khô ráo có nắp đậy kín để ủ sữa. Nên chọn hộp hình vuông hay chữ nhật để dễ dàng cắt miếng sữa chua sau khi làm.

Cách làm:
  1. Sữa chua trắng để ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh, có thể lọc qua rây trước cho mịn. 
  2. Cho bột gelatine vào một chiếc bát nhỏ, khuấy đều cùng nước cho tan. Để riêng trong khoảng 5 phút. 
  3. Trong một chiếc nồi nhỏ, khuấy đều phần sữa tươi với sữa đặc. Nếm thử để gia giảm độ ngọt theo khẩu vị. Đặt lên bếp ở lửa vừa, đun đến khoảng 45 độ C, khi sờ vào hỗn hợp thấy ấm tay thì tắt bếp. Chú ý không để hỗn hợp sôi. 
  4. Cho sữa chua vào nồi sữa tươi, nhẹ nhàng khuấy đều. Thêm phần gelatine đã chuẩn bị vào nồi khuấy tan. Chia sữa chua vào các lọ hay hộp có nắp đậy đã chuẩn bị. Đặt vào một chiếc khay để tiện mang ủ.
  5. Ủ trong nồi cơm điện bằng cách xếp các lọ vào nồi, đổ nước nóng ngập 2/3 lọ rồi đậy lại ủ qua đêm. Nếu ủ bằng lò nướng thì làm nóng lò ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 5 phút. Tắt lò rồi cho khay sữa chua vào. Sau 2 tiếng bật lò lên 50 độ C trong 3 phút rồi tắt lò. Ủ thêm 3 tiếng nữa là được. Tổng cộng thời gian ủ bằng lò nướng là khoảng 5 tiếng.
  6. Sữa chua sau khi đã ủ nhẹ nhàng chuyển vào tủ lạnh. Để sữa chua lạnh hẳn vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm rồi mới đem ra cắt miếng nhỏ, rắc bột cacao, milo, rưới một chút sữa đặc hay ăn kèm hoa quả tươi. 
Cắt sữa chua thành miềng vừa ăn (cảm giác lúc cắt thích lắm :X)

Thưởng thức ngay món sữa chua dẻo mát lạnh


Lưu ý

Ở bước 4, nếu phần gelatine sau khi hòa nước bị đông lại thì cho thêm khoảng 1 thìa canh nước ấm khuấy tan trước khi đổ vào hỗn hợp sữa. Cũng có thể giảm bớt lượng gelatine trong công thức nếu muốn ăn sữa chua mềm hơn. 

Để tránh sữa chua bị chảy nước, nên để sữa chua dẻo nguyên khối trong hộp ở tủ lạnh. Khi nào ăn đến mới cắt ra. 





Happy Cooking :)